Events

Dự án khởi nghiệp từ xơ mướp đạt quán quân cuộc thi “Dự án khởi nghiệp xanh” 2023

Với các sản phẩm từ vật liệu xơ mướp, nhóm doanh nhân trẻ đến từ Đồng Tháp đã vượt qua hàng trăm dự án khởi nghiệp khác để giành giải quán quân cuộc thi “Dự án khởi nghiệp xanh” 2023.

Trong hai ngày 28-29/10, tại Dinh Độc Lập, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (Trung tâm BSA) phối hợp cùng Công ty CP Vinamit, Quỹ Hỗ trợ phát triển Thanh niên, Công ty CP Phân bón dầu khí Cà Mau, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVCLC) tổ chức vòng Chung kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp Xanh lần 9 – 2023. Tham gia tranh tài vòng chung kết có 37 dự án đến từ 25 tỉnh, thành ở khắp các vùng miền cả nước.

Trong đó, dự án “Kết nối con người với tự nhiên” thông qua các sản phẩm phát triển từ vật liệu mới là xơ mướp (Mr. Mướp) đã xuất sắc giành giải nhất chung cuộc (trị giá 150 triệu đồng.

Dự án này ra đời từ năm 2017 với mong muốn tạo ra những sản phẩm mới từ những nguyên liệu thiên nhiên và thân thiện môi trường có thể ứng dụng vào đời sống, đem lại giá trị kinh tế mới cho những phế phẩm và phụ phẩm nông nghiệp cụ thể là nguyên vật liệu xơ mướp.

Sản phẩm của Mr. Mướp đã lên kệ của hệ thống siêu thị AEON Nhật Bản, thị tường xuất khẩu ổn định từ các đối tác Nhật và Hàn Quốc với các mặt hàng chủ lực hiện tại được làm từ xơ mướp là bộ sản phẩm đồ chơi cho thú cưng, các sản phẩm chùi rửa nhà bếp, bộ sản phẩm bông tắm. Sản phẩm cũng đã đạt được chứng nhận OCOP 3 sao và 4 sao.

Chung kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp xanh” lần thứ 9, năm 2023.

Chia sẻ với Đầu tư online – Baodautu.vn, anh Đỗ Đăng Khoa, Founder Mr. Mướp cho biết, hiện doanh nghiệp này đang ấp ủ, nghiên cứu sản xuất các sản xuất các sản phẩm công nghiệp từ vật liệu xơ mướp như miếng thấm dầu trên biển từ xơ mướp để xuất khẩu.

Cuộc thi cũng trao 2 giải nhì, mỗi giải trị giá 80.000.000 đồng cho dự án “Phát triển lạp xưởng cá lóc Dương Thị Hồng Chuyên” của doanh nông Dương Thị Hồng Chuyên (Đồng Tháp) và dự án “Sản xuất muối Tây Ninh – Kết hợp đặc sản vùng miền” của 2 doanh nông Nguyễn Ngọc Sơn và Phạm Thái Hoàng (Tây Ninh).

TS. Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Lan Group, giám khảo cuộc thi nhận định: “Qua 9 lần tổ chức, mỗi năm các dự án khởi nghiệp tham gia cuộc thi ngày càng có những ý tưởng tốt hơn, những phương pháp kinh doanh ngày càng cải tiến. Song, mong rằng trong thời gian tới, các doanh nông trẻ có thể ứng dụng nhiều hơn các thành tựu công nghệ, khoa học, ứng dụng số vào mô hình khởi nghiệp của mình”.

Được biết, tổng giá trị cuộc thi “Dự án khởi nghiệp xanh lần 9 – năm 2023” lên đến hơn 1,2 tỷ đồng, trong đó có 436 triệu đồng tiền mặt với 9 giải chính, 52 gói tư vấn hỗ trợ khác.

Từ khi phát động Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh – Lần thứ 9, vào tháng 5 năm 2023, đến cuối tháng 7, có 178 cá nhân và tập thể gửi dự án tham gia, đến từ 36 tỉnh, thành. Kết quả đã chọn ra 108 dự án vào vòng bán kết của 33 tỉnh, thành. Trong đó 51 dự án nhóm, 57 dự án cá nhân. Qua 3 vòng bán kết, tìm ra 37 dự án vào chung kết. 

Nguồn: https://baodautu.vn/du-an-khoi-nghiep-tu-xo-muop-dat-quan-quan-cuoc-thi-du-an-khoi-nghiep-xanh-2023-d201938.html