Blog Events

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh năm 2022

Ngày 16/12, Ngày hội khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh năm 2022 được khai mạc tại Trung tâm hội nghị tỉnh với chủ đề “Chuyển đổi số trong doanh nghiệp, thúc đẩy liên kết và phát triển”.

Tham dự Ngày hội có Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Văn Triết, các nguyên lãnh đạo tỉnh và gần 600 đại biểu đại diện các sở, ngành tỉnh, doanh nghiệp (DN) trong và ngoài tỉnh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn cho biết: năm 2021, tỉnh Trà Vinh, với sự nỗ lực của các cấp chính quyền trong thực hiện chuyển đổi số, được xếp hạng 26/63 tỉnh, thành phố của cả nước và đứng vị trí thứ 06/13 tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL về Chỉ số chuyển đổi số (DTI). Tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện các chương trình, đề án hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như chuyển đổi số.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn phát biểu khai mạc Ngày hội

Thông qua Ngày hội khởi nghiệp năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Vẳn Hẳn mong muốn góp phần xây dựng và phát triển các thành tố hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh, mang lại không khí thi đua sôi nổi và kết nối các hoạt động khởi nghiệp trong đổi mới sáng tạo tỉnh Trà Vinh, tạo được nhiều bứt phá trong giai đoạn mới.

Đây là năm thứ 4, tỉnh Trà Vinh tổ chức Ngày hội khởi nghiệp. Chuỗi hoạt động của Ngày hội diễn ra trong khuôn khổ 1 ngày, bao gồm không gian trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp chuyến đổi số tiêu biểu của tỉnh và khu vực đặc sản, sản phẩm OCOP cùng các giải pháp dịch vụ chuyển đổi số, cùng với sự tham gia chia sẻ về các chủ đề: nông nghiệp – thuỷ sản, chuyển đổi số với điện toán đám mây (Cloud computing) bảo vệ môi trường; mô hình sản phẩm nông nghiệp, đặc sản các địa phương hướng đến chuyển đổi số; nguồn nhân lực cho chuyển đổi số tỉnh Trà Vinh của các chuyên gia  và đại diện doanh nghiệp chuyển đổi số tiêu biểu.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ chia sẽ quy trình chuyển đổi số

Bên cạnh đó, các đại biểu sẽ tham gia diễn đàn “Giải pháp chuyển đổi số trong nông nghiệp và các sản phẩm đặc sản địa phương” được dẫn dắt bởi các diễn giả nhiều kinh nghiệm.

Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Văn Triết tham quan gian hàng VNPT

Dịp này, Sở Khoa học và Công nghệ đã trao giải cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Trà Vinh năm 2022”. Cuộc thi năm nay đã nhận 63 ý tưởng, dự án khởi nghiệp. Ban tổ chức đã xét trao 09 giải cho các ý tưởng, dự án xuất sắc. Giải Nhất được trao cho cô Nguyễn Thị Hồng Nghiệp, giáo viên trường THPT Cầu Kè với dự án “Sản xuất kinh doanh chả ốc bươu đen”.

Các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp trong tỉnh phối hợp chặt chẽ hỗ trợ, nâng cao năng lực, tổ chức các sự kiện, hội thảo cung cấp kiến thức, xây dựng tài liệu… phục vụ công tác thực hiện mục tiêu đề án.

Trong giai đoạn 2023 -2025, Ban Chỉ đạo khởi nghiệp tỉnh sẽ tập trung củng cố vai trò, hoạt động, tài chính của Vườn ươm doanh nghiệp Trà Vinh, đảm bảo hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa khu vực công và khu vực tư, các trường đại học và các tổ chức nghiên cứu và phát triển. Tăng cường các hoạt động hợp tác giữa các bên để giải quyết nhu cầu của các đối tượng, dự án khởi nghiệp.

Hỗ trợ tài chính cho dự án khởi nghiệp thông qua việc hình thành các quỹ khởi nghiệp, cải thiện khả năng tiếp cận các công cụ tài chính của doanh nghiệp khởi nghiệp…

Ông Lê Văn Hẳn – Chủ tịch tỉnh Trà Vinh tham quan khu trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp chuyển đổi số tiêu biểu của tỉnh
Khách tham quan trải nghiệm các sản phẩm làm từ dừa sáp Cầu Kè – Trà Vinh

Tại Ngày hội, các đại biểu đã chia sẻ mô hình chuyển đổi số thực tế trong nông nghiệp tỉnh Trà Vinh, mô hình sản phẩm các địa phương chuyển đổi số và thông tin nguồn nhân lực chuyển đổi số của tỉnh. Cạnh đó đưa Giải pháp chuyển đổi số trong nông nghiệp và các sản phẩm đặc sản địa phương.

Gian hàng RYNAN Technologies Việt Nam tham gia ngày hội khởi nghiệp Trà Vinh 2022

Tại Ngày hội Ban tổ chức cũng đã trao giải Cuộc thi Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tỉnh Trà Vinh năm 2022. Sau khi chọn lọc từ 63 dự án/ý tưởng tham dự, Ban tổ chức đã trao giải cho 9 dự án/ý tưởng của các tổ chức/cá nhân.

Giải nhất thuộc về giải pháp “Sản xuất kinh doanh chả ốc bưu đen” đến từ cô Nguyễn Thị Hồng Nghiệp – Giáo viên trường THPT huyện Cầu Kè.

Năm 2021 với sự nỗ lực của các cấp chính quyền trong thực hiện chuyển đổi số, kết quả Chỉ số chuyển đổi số (DTI) của tỉnh có nhiều khả quan (thứ hạng 26/63 trên cả nước, vị trí thứ 06/13 tại ĐBSCL). Trong đó, xếp hạng Chính quyền số 12/63; Kinh tế số 55/63; Xã hội số 8/63.

Đầu năm 2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về chuyển đổi số tỉnh Trà Vinh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó xác định mục tiêu đến năm 2025 Kinh tế số chiếm 10% GRDP của tỉnh, đến năm 2030 chiếm trên 25% GRDP.

Để từng bước đạt mục tiêu đề ra, UBND tỉnh Trà Vinh cũng đã ban hành các kế hoạch để tổ chức triển khai thực hiện các chương trình, đề án hỗ trợ doanh nghiệp.

Phương An

Nguồn https://travinh.gov.vn/1426/37932/65519/675602/tin-noi-bat/khai-mac-ngay-hoi-khoi-nghiep-tinh-tra-vinh-nam-2022